Tập làm văn: Luyện tập tả cây cối
Dạy
Đề tài: Tải xuống một loại cây bóng mát hoặc cây ăn quả mà em yêu thích.
Người giới thiệu
Gia đình tôi có một khu vườn nhỏ ở phía sau nhà. Trong khu vườn của bố em trồng rất nhiều loại cây ăn quả như cam, xoài, nhãn, ổi, mít… Tuy nhiên em thích nhất là cây đu đủ to ở góc vườn.
Thân cây đu đủ tròn, cao như cột nhà. Trên cây có nhiều “vết sẹo” do cuống lá già rụng để lại. Đu đủ không có cành, chỉ có lá. Mỗi lá có một cuống tròn rỗng. Bạn có thể dùng cuống lá này để làm kèn. Phiến lá rộng, chia thành 5 nhánh xòe rộng như bàn tay. Hoa đu đủ có cánh dày, màu trắng, mọc thành chùm.
Những cây đu đủ này rất sai quả. Quả mọc dày đặc bao quanh thân cây và nằm chủ yếu ở phần trên của thân cây giống như đàn lợn con tranh nhau bú. Quả ở ngọn đều nhỏ, non màu xanh. Những quả ở phía dưới to hơn và vỏ có màu xanh đậm. Quả đu đủ dài, một đầu to, một đầu nhỏ. Khi quả chín vỏ có màu vàng cam, khi ấn vào thấy hơi mềm. Khi ăn đu đủ, tôi dùng dao gọt bỏ vỏ và cắt theo chiều dọc của quả. Ruột đu đủ chín có màu vàng hoặc đỏ, nhìn ai cũng thấy ngon. Bên trong ruột có nhiều hạt màu đen, nên loại bỏ hạt này trước khi ăn. Hạt giống này có thể được giữ lại và sau đó gieo thành cây mới. Đu đủ chín ăn rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Nó là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Đứng trước cây đu đủ trĩu quả, lòng em rộn ràng niềm vui. Đó là thành quả của bao ngày gieo trồng, vun đắp. Nó chứa biết bao mồ hôi, công sức của cha nên tôi rất yêu quý. Tôi thầm biết ơn bố đã mang đến cho tôi những trái ngọt từ cây đu đủ quen thuộc.
trăng sáng