Tập đọc: Dế mèn bênh vực kẻ yếu

Tập đọc: Dế Mèn bênh vực kẻ yếu

Dạy

I. CÁCH ĐỌC

Giọng kể, miêu tả chậm rãi, phù hợp với diễn biến của câu chuyện, với lời kể, tính cách của từng nhân vật.

– Lời Nhà Trò: Tâm sự buồn.

– Lời Dế Mèn an ủi, động viên Nhà Trò: Giọng mạnh mẽ, dứt khoát thể hiện sự không hài lòng, thái độ kiên quyết.

II. GỢI Ý TÌM HIỂU BÀI HỌC

1. Những chi tiết cho thấy Nhà Trò rất yếu

– Người thì nhỏ gầy, người thì to bằng quả bơ mới bóc.

– Cánh mỏng, ngắn, xiêu vẹo, quá yếu, chưa quen bung.

– Vì bệnh tật, không kiếm đủ ăn nên lâm vào cảnh túng thiếu.

2. Nhà Trò bị nhện đe dọa:

Ngày xưa mẹ Nhà Trò vay nhền nhện. Không trả được thì chết. Nhà Trò ốm đau, kiếm không đủ ăn, không trả được nợ. Lâu lắm rồi bọn nhện mới tấn công Nhà Trò. Lần này chúng giăng tơ, chặn đường, dọa bắt nàng ăn thịt.

3. Lời nói, cử chỉ thể hiện sự hào hùng của Dế Mèn

Lời nói: Tôi không sợ. Hãy trở lại với tôi ở đây. Kẻ ác không thể cậy mạnh hiếp yếu.

Cử chỉ và hành động: Dang cả móng vuốt ra, dắt Nhà Trò đi.

Lời nói dứt khoát, mạnh mẽ của Dế Mèn đã làm yên lòng các chiến sĩ.

Dế Mèn có phản ứng quyết liệt và hành động của Dế Mèn là bảo vệ, che chở cho Nhà.

Tham Khảo Thêm:  Văn bản văn học - Văn mẫu vip

4. Kể tên một hình nhân hóa mà em thích

Có thể chọn một trong các hình ảnh nhân hoá sau:

Nhà Trò ngồi gục đầu trên nền đá cuội, mặc áo dài đen, dáng người to cao phấn son… Miêu tả Nhã Trò là một cô gái yếu đuối đáng thương.

Dế Mèn dang hai tay bảo Nhà Trò: “Đừng sợ…” Miêu tả Dế Mèn là một võ tướng oai phong, lời nói mạnh mẽ, hào hiệp.

Dế Mèn dẫn Nhà Trò đi một đoạn ngắn thì đến ổ phục kích của bầy nhện… Điều đó cho thấy loài vật cũng hành động như con người: Nhện biết phục kích để bắt Nhà Trò. Dế Mèn dũng cảm bảo vệ nhà Tro đã lao thẳng vào ổ phục kích của bọn nhện.

Nội dung: Ca ngợi Dế Mèn có tấm lòng hào hiệp – bênh vực kẻ yếu, chống áp bức, bất công.

trăng sáng

Có thể bạn quan tâm

Related Posts

Trả bài tập làm văn số 3

Trả bài tập làm văn số 3 Dạy Em đọc kĩ các câu hỏi và yêu cầu trong SGK trang 149. Sau đó em đọc lại các…

Mẹ hiền dạy con – Văn mẫu vip

Mẹ hiền dạy con Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ Đầu tiên. Mạnh Tử (372 – 289 TCN) tên là Mạnh Kha; Sinh ra…

Tính từ và cụm tính từ

Tính từ và cụm tính từ Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ 1. Tính từ – Tính từ là những từ chỉ đặc điểm,…

Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Bác sĩ tốt nhất là trong trái tim Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ Đầu tiên. Tóm tắt câu chuyện Ông Phạm Bân có…

Nhân vật giao tiếp – Văn mẫu vip

nhân vật giao tiếp Dạy bài tập 1 Một) Trong các hoạt động giao tiếp trên, chủ yếu có hai chủ thể giao tiếp. Một là Anh…

Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám 1945 đến thế kỉ XX

Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám 1945 đến thế kỷ XX Dạy I. KHÁI QUÁT VĂN HỌC VIỆT NAM TỪ GIẢI…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *