Luyện từ và câu: Dùng từ đồng âm để chơi chữ

Luyện từ và câu: Dùng từ đồng âm để chơi chữ

Dạy

I. NHẬN XÉT

* Bài tập 1

* Bài tập 2

Câu trên có thể hiểu theo hai cách vì người viết dùng từ đồng âm cố ý tạo ra hai cách hiểu.

– Ngôn ngữ rắn hổ mang trong từ rắn hổ mang (tên một loài rắn) đồng âm với danh từ con hổ (hổ) và hành động mang.

– Động từ trườn) đồng âm với danh từ bò bò)

II. GHI NHỚ

Dùng từ đồng âm để chơi chữ là dựa vào hiện tượng đồng âm, tạo nên câu nhiều nghĩa, gây bất ngờ thú vị cho người đọc, người nghe.

III. LUYỆN TẬP

– Hạt đậu TRONG ruồi đậu Được dừng lại ở một nơi nhất định, vẫn hạt đậu TRONG Xôi đậu là đậu để ăn. bò bên trong kiến bò là một hoạt động và con bò TRONG thịt bò Được con bò.

– Ngôn ngữ chín muồi thứ nhất là lão luyện, ngôn ngữ chín muồi thứ hai là số 9.

– Ngôn ngữ chú Đầu tiên là một đại từ, chú thứ hai là nấu ăn bằng cách đun nhỏ lửa và khuấy thức ăn cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp sệt. Ngôn ngữ TÔI là thứ 1 là một từ địa chỉ, TÔI thứ hai là Đổ nước vào để tan chảy.

– Cục đá vừa có nghĩa là chất rắn cấu tạo nên vỏ trái đất, vừa có nghĩa là dùng chân đạp mạnh một vật để ném vật đó ra xa hoặc bị thương (như trong đá bóng, đấm đá).

* Bài tập 2

– Tiêu hạt đậu xe mua gói xôi hạt đậu.

– Em bé là bò, còn bạn thì sao? con bò lại.

Tham Khảo Thêm:  Tập đọc: Luôn nghĩ đến miền Nam

trăng sáng

Có thể bạn quan tâm

Related Posts

Trả bài tập làm văn số 3

Trả bài tập làm văn số 3 Dạy Em đọc kĩ các câu hỏi và yêu cầu trong SGK trang 149. Sau đó em đọc lại các…

Mẹ hiền dạy con – Văn mẫu vip

Mẹ hiền dạy con Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ Đầu tiên. Mạnh Tử (372 – 289 TCN) tên là Mạnh Kha; Sinh ra…

Tính từ và cụm tính từ

Tính từ và cụm tính từ Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ 1. Tính từ – Tính từ là những từ chỉ đặc điểm,…

Thầy thuốc giỏi cốt nhất ở tấm lòng

Bác sĩ tốt nhất là trong trái tim Dạy I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN CÓ Đầu tiên. Tóm tắt câu chuyện Ông Phạm Bân có…

Nhân vật giao tiếp – Văn mẫu vip

nhân vật giao tiếp Dạy bài tập 1 Một) Trong các hoạt động giao tiếp trên, chủ yếu có hai chủ thể giao tiếp. Một là Anh…

Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám 1945 đến thế kỉ XX

Khái quát văn học Việt Nam từ đầu Cách mạng tháng Tám 1945 đến thế kỷ XX Dạy I. KHÁI QUÁT VĂN HỌC VIỆT NAM TỪ GIẢI…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *