Ngày nay có những nguồn tri thức nào mà chúng ta có thể tiếp cận?

Câu nói “ Học!Học nữa!Học mãi” của Lênin chính là một minh chứng rõ ràng và cụ thể rằng con người chúng ta cần phải tiếp thu tri thức ở mọi lúc, mọi nơi, mọi độ tuổi. Vậy thì tại sao cần phải có tri thức trong cuộc sống? Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời cho bạn câu hỏi mà bạn thắc mắc ở phía trên.

Tri thức hay còn được gọi là kiến thức là tất cả những khái niệm, thông tin hay dữ kiện mà con người đã trực tiếp trải nghiệm được hay là được học trong quá trình giáo dục.Tri thức chính là sự hiểu biết rõ ràng về một đối tượng nào đó, bao gồm cả hai mặt lý thuyết lẫn thực hành.Tri thức đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống xã hội hiện nayTất nhiên con người chính là yếu tố để tổng hợp nên tri thức. Tri thức phải trải qua một quá trình nhận thức dài rồi mới được khẳng định và đưa đến gần với quần chúng nhân dân.Quá trình nhận thức sẽ bao gồm bốn giai đoạn là tri thức, truyền đạt, liên hệ và suy luận.

Một điều rất hiển nhiên và thường xuyên xảy ra đó là luôn có nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình nhận thức luận. Vì thế mà định nghĩa về tri thức vẫn còn là một ẩn số vì chưa có một định nghĩa nào hoàn chỉnh nhất. Để một định nghĩa được xem là hoàn chỉnh thì nó phải đáp ứng đầy đủ cả ba yếu tố chứng minh, đúng đắn, tin cậy.Tiếp thu tri thức không phải là một quá trình đơn giản mà nó cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cả 3 quy trình nhận thức, lý luận, và giao tiếp.Giai đoạn đầu tiên khi tiếp cận tri thức chính là nhận thức, tại đây con người sẽ tiếp cận và tìm hiểu về tri thức đó. Bằng vốn hiểu biết của mình, sau một quá trình tìm hiểu thì có thể dẫn đến kết luận xác thực. Để tăng tính xác thực của nó thì cần áp dụng nó bằng cách giao tiếp với bên ngoài đời sống.

Với đa dạng cách truyền tải tri thức đang có hiện nay thì chúng ta nên tận dụng tối đa những phương pháp đó. Thư viện chính là nơi mà lưu giữ rất nhiều nguồn tri thức tuyệt vời nhất hiện nay.Hoặc với những thế hệ trẻ thì nên tận dụng nó ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường qua các bài giảng của thầy cô giáo. Ta cũng có thể lưu giữ được các tri thức bằng cách ghi âm hoặc quay video để sẵn. Và cách truyền thống nhất cũng như hữu hiệu nhất chính viết bằng văn bản truyền từ đời này sang đời khác. Tri thức định vị là một khái niệm giúp con người dễ nhớ bởi vì trong nó có nêu ra một tình huống cụ thể. Một tình huống cụ thể mà nó nêu ra thường sẽ là một câu chuyện có cốt truyện, kết cấu rõ ràng và rành mạch. Chính vì vậy mà giúp người đọc tiếp cận đơn giản hơn rất nhiều.

Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về tri thức bạn có thể tìm đọc nhiều tài liệu khác nhau. Bài viết phía trên là những gì chúng tôi gửi đến bạn. Chúc các bạn học và tiếp thu được những kiến thức bổ ích.Câu nói “ Học!Học nữa!Học mãi” của Lênin chính là một minh chứng rõ ràng và cụ thể rằng con người chúng ta cần phải tiếp thu tri thức ở mọi lúc, mọi nơi, mọi độ tuổi. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải học những tri thức cơ bản để tiếp tục sống và làm giàu cho bản thân mình.

Một điều rất hiển nhiên và thường xuyên xảy ra đó là luôn có nhiều ý kiến trái chiều trong quá trình nhận thức luận. Vì thế mà định nghĩa về tri thức vẫn còn là một ẩn số vì chưa có một định nghĩa nào hoàn chỉnh nhất. Để một định nghĩa được xem là hoàn chỉnh thì nó phải đáp ứng đầy đủ cả ba yếu tố chứng minh, đúng đắn, tin cậy.Tiếp thu tri thức không chỉ có quá trình nhận thức và lý luận mà còn cả quá trình giao tiếp. Cũng như bất kỳ hoạt động nào khác, đầu tiên là con người phải tiếp cận với nguồn tri thức, vận dụng những tri thức mà mình đã có được để tìm hiểu nó. Qua quá trình này, con người có thể đi đến một kết luận và ứng dụng thực tế nó ra ngoài đời sống bằng cách giao tiếp với nhau.

Truyền tải kiến thức có đa dạng cách khác nhau trong đời sống hiện nay. Con người có thể tự tìm kiếm tài liệu thông qua sách vở,báo đài. Việc phát triển công nghệ 4.0 cũng chính là một phương tiện hữu hiệu khi chúng ta có thể ghi âm hoặc quay video để lưu giữ lại kiến thức và sử dụng khi muốn xem lại. Đối với nhiều trường học, ngoài giảng dạy thì thông thường còn hay có những buổi tuyên truyền để truyền đạt tri thức và cảm hứng cho thế hệ trẻ.Viết tuy là một cách khá truyền thống nhưng lại phổ biến nhất vì nó có thể lưu giữ nhiều năm cả văn hóa và ngôn ngữ trên thế giới. Tri thức định vị là một khái niệm giúp con người dễ nhớ bởi vì trong nó có nêu ra một tình huống cụ thể. Một tình huống cụ thể mà nó nêu ra thường sẽ là một câu chuyện có cốt truyện, kết cấu rõ ràng và rành mạch. Chính vì vậy mà giúp người đọc tiếp cận đơn giản hơn rất nhiều.

Loading Facebook Comments ...