Làm sao để “lách qua cánh cửa hẹp” trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT?

Theo như chia sẻ của các thầy cô giáo có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT thì bí quyết để “lách qua cánh cửa hẹp” là phải biết nhận định tình hình thực tiễn tại các trường.

Bằng kinh nghiệm tuyển sinh xã hội lâu năm của mình, các thầy cô giáo của trường THPT Thăng Long – Hà Nội cho hay, dù Sở GD&ĐT đảm bảo khoảng 60% HS được học trường công, song tỷ lệ này được tính chung cho toàn thành phố. Lâu nay áp lực chủ yếu đổ dồn vào các trường THPT nội đô, bởi số lượng học sinh nội thành luôn cao gấp nhiều lần ngoại thành.

Hiện tại thì hầu hết các trường THCS đã hoàn thành xong việc học chính khóa của lớp 9 trong tháng 4 và đã bước sang giai đoạn ôn tập cho các em học sinh ngay từ đầu tháng 5, giúp cho các em có thêm nhiều thời gian ôn tập.

Ảnh minh họa.

Những ngày này chạy đua cùng với kiểu thời tiết khắc nghiệt trong mùa hè, ôn tập trên lớp chưa đủ, có những em HS lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng còn đang ngày đêm đi học thêm môn Văn – Toán tại các “lò” luyện thi, các trung tâm ôn luyện hoặc tìm đến học ở nhà thày cô giáo, học nhóm cùng bè bạn. Có những HS đăng kí tham dự thi thử vào vài trường THPT chuyên, hoặc trường THPT chất lượng cao để lượng mức điểm số mà các em có thể đạt được trong kỳ thi chung vào lớp 10 toàn thành phố.

Theo phân tích từ các chuyên gia, cấu trúc đề thi Toán vào lớp 10 THPT của Hà Nội nhiều năm nay chỉ có 1 điểm cho các câu hỏi nâng cao. Như vậy chỉ cần nắm thật chắc những kiến thức trọng tâm cơ bản cơ bản thì cũng có thể đạt được điểm 9. Tuy nhiên nhiều em vẫn rất lo lắng với đề thi môn Văn, bởi cho dù có đạt điểm 9 Toán mà điểm Văn kém thì cũng chưa chắc đã đố NV1.

Ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm học 2018-2019 Hà Nội đã cố gắng bổ sung thêm hơn 300 phòng học mới và nới sĩ số lớp 10 các trường THPT công lập lên 45 học sinh/lớp (trước là 40 học sinh/lớp) nhưng số lượng học sinh bị loại khỏi trường công vẫn còn cao chiếm tới 38%.

Cánh cửa vào lớp 10 trường công quá hẹp nên những trăn trở của phụ huynh, HS vì thế cũng cứ kéo dài năm này sang năm khác. Dẫu thế không ít phụ huynh cho rằng lứa HS “Dê vàng” (SN 2003) cũng vẫn còn may mắn, bởi đây là năm cuối cùng các em thi vào lớp 10 chỉ với 2 môn Văn- Toán. Từ những năm sau, cách thức thi vào lớp 10 tại Thủ đô sẽ có nhiều thay đổi.  Vì thế mà ngay từ bây giờ nhiều phụ huynh và HS lớp 8 đã bắt đầu bước vào.

Nguồn: Daidoanket.vn/

Loading Facebook Comments ...